trang chủ Tin tức Lỗi xe không chính chủ, các thủ tục sang tên xe khi áp dụng biển số định danh tại Việt Nam

Lỗi xe không chính chủ, các thủ tục sang tên xe khi áp dụng biển số định danh tại Việt Nam

Nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn còn khá mơ hồ về lỗi xe không chính chủ hay các thủ tục sang tên xe khi áp dụng biển số định danh tại Việt Nam.

Hiện nay, rất nhiều người dân vẫn còn băn khoăn về quy định liên quan đến xe chính chủ và cách hiểu cho đúng để tránh bị phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông bằng phương tiện mượn của người thân, bạn bè.

Theo đó, thực tế các quy định hiện nay của Luật giao thông đường bộ không đề cập đến khái niệm "Xe không chính chủ". Trong khi đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi "không làm thủ tục đăng ký sang tên xe" hay vẫn được nhiều người hiểu là lỗi "Xe không chính chủ".

Lỗi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu năm 2024?

Quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP có nêu, người dân khi mua xe, cho hoặc biếu tặng người dân phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe.

Lỗi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu năm 2024, thủ tục sang tên, đổi chủ sau định danh biển số- Ảnh 1.

Lỗi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu năm 2024? Ảnh Lê Hiếu.

Trong trường hợp, người dân không sang tên, đổi chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 30, 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, như sau:

- Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng đối với cá nhân và từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức.

- Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng khi người vi phạm là cá nhân và từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Quy định mới nhất năm 2024 về thủ tục sang tên, đổi chủ  khi áp dụng biển số định danh

Kể từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA mới của Bộ Công An thay đổi quy định quản lý biển số xe đã chính thức được áp dụng. Đáng chú ý, biển số định danh đã được áp dụng đã thay đổi nhiều quy định và 1 trong số đó là thủ tục sang tên đổi chủ.

Lỗi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu năm 2024, thủ tục sang tên, đổi chủ sau định danh biển số- Ảnh 2.

Người dân phải thêm thủ thục khi sang tên đổi chủ phương tiện. Ảnh Khải Phạm.

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA mới của Bộ Công An, khi muốn sang tên đổi chủ phương tiện, người dân cần phải thực hiện thêm một số thủ tục như sau:

Tại Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe (sau đây gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe):

a) Chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi; trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định; Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Trong trường hợp, người mua xe không thể tìm thấy chủ cũ hoặc mất giấy tờ xe sẽ phải cam kết với cơ quan công an đây là tài sản mình. Thời hạn giải quyết khi không tìm thấy chủ cũ là 2 ngày làm việc và thời hạn cho trường hợp mất giấy tờ xe là 30 ngày.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng xe, người dùng sẽ cần phải chuẩn bị và làm theo hướng dẫn sau.

- Bắt buộc phải có các giấy tờ chứng minh chủ xe.

- Giấy khai đăng ký xe phải rõ ghi kèm toàn bộ thông tin về quá trình mua bán, cam kết, và sự chấp nhận trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của chiếc xe.

- Chứng từ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu xe từ chủ xe cũ sang chủ xe mới, cùng với chứng từ chuyển quyền sở hữu từ người bán cuối cùng (nếu cơ quan chức năng yêu cầu).

- Chứng từ liên quan đến việc nộp lệ phí trước bạ.

- Quan trọng là chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (được kèm theo việc gắn dán bản chấn số máy và số khung xe, cùng với dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên văn kiện chấn số máy, số khung xe).

Nếu trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ xe chính là cơ quan giải quyết thủ tục đăng ký chuyển nhượng, thì tổ chức hoặc cá nhân đang sử dụng xe cần nộp chứng nhận đăng ký xe cùng với biển số xe, thay thế cho chứng nhận thu hồi đăng ký cũng như biển số xe.

Với những quy định trên, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

(Nguồn https://danviet.vn/loi-xe-khong-chinh-chu-bi-phat-bao-nhieu-nam-2024-thu-tuc-sang-ten-doi-chu-sau-dinh-danh-bien-so-20240109202409766.htm)

xe mới về